Bị người khác nhắn tin xúc phạm nhân phẩm thì bị tội như thế nào?
Bị người khác nhắn tin xúc phạm nhân phẩm thì bị tội như thế nào?

Trong xã hội ngày này, việc nhiều người thường xuyên dùng những tin nhắn hay đe dọa hay xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm người khác nhầm mục đích trêu chọc hay trả thù cá nhân. Vậy hành vi này sẽ bị xử lý như thế nào?

Trường hợp đặt ra

Chị A có chung sống với 1 người đàn ông như vợ chồng và đã có con chung nhưng không đăng ký kết hôn và anh ta cũng cùng sống với 1 người khác cuộc sống cũng như em và cũng không đăng ký kết hôn, nhưng khi chị ta biết A và anh ta sống với nhau đã liên tục uy hiếp, chửi bới, nhắn tin xúc phạm đến cha mẹ A và đưa hình ảnh A và mẹ A lên mạng xã hội để bôi nhọ danh dự của A. Tất cả hình ảnh và nội dung tin nhắn A đều giữ lại. Xin hỏi luật sư trong trường hợp này thì chị ta bị xử lý như thế nào?

Vì bị xúc phạm nên A và mẹ A cùng em gái đã đến nhà gặp để nói chuyện nhưng không có nhà A đã ra chợ chỗ chị ta bán nước để tìm gặp. Khi gặp chị ta A có nói chị ta đi về nhà nói chuyện chứ A không nói chuyện ngoài chợ như thế này, chị ta không chịu và chửi mẹ A và A là con đĩ không có tư cách để nói chuyện với chị ta, A đã cầm cái chìa khoá xe máy trong tay và ném về phía chị ta, chị ta lấy dao và lao tới chém A và đã có thương tích. Thấy vậy mẹ A và em gái A đã lao vào giữ tóc, chụp con dao lại. Nhưng chị ta vẫn không buông và tiếp tục chém, đã gây thương tích cho A và mẹ A. Trong khi giữ chị ta mẹ A, và em A đã bị 1 người đàn ông đó là A của chị ta cũng xông vào giả bộ can ra nhưng đã đấm em A, mẹ A và cả A. Chưa dừng ở đó, khi A về trụ sở công an ngồi tường trình sự việc tại cơ quan chị ta đã gọi 4 người phụ nữ khác lao thẳng vào phòng tiếp tục đánh A tại cơ quan công an. Luật sư cho A hỏi trong trường hợp này phía bên A sai phạm điều gì và chị ta cùng những người kia bị xử phạt như thế nào ạ. Cảm ơn luật sư!

Hướng giải pháp

Thứ nhất, đối với hành vi nhắn tin, đưa hình ảnh lên mạng xã hội nhằm xúc phạm danh dự, nhân phẩm:

Căn cứ theo điểm g Khoản 3 Điều 66 Nghị định 174/2013/NĐ-CP xử phạt đối với hành vi vi phạm quy định về lưu trữ, cho thuê, truyền đưa, cung cấp, truy nhập, thu thập, xử lý, trao đổi và sử dụng thông tin:

“Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác”

Theo thông tin A cung cấp thì chị A và một người phụ nữ cùng sống chung với một người đàn ông, các bên đều không có đăng ký kết hôn. Tuy nhiên, người phụ nữ còn lại khi biết A có quan hệ với người đàn ông, đã nhắn tin có lời lẽ xúc phạm cha mẹ A, đồng thời đưa hình ảnh của A, mẹ A lên mạng xã hội nhằm mục đích xúc phạm danh dự, nhân phẩm của gia đình A thì hành vi trên sẽ bị xử phạt hành chính với mức phạt từ 10 triệu đến 20 triệu theo quy định cảu pháp luật.

Thứ hai, hành vi cố ý gây thương tích:

Tại Điều 134 Bộ luật hình sự 2015 quy định về tội cố ý gây thương tích, cụ thể:

“1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;

b) Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm;

c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, thầy giáo, cô giáo của mình, người nuôi dưỡng, chữa bệnh cho mình;

đ) Có tổ chức;

e) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

g) Trong thời gian đang bị giữ, tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành án phạt tù, đang chấp hành biện pháp tư pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng hoặc đang chấp hành biện pháp xử lý vi phạm hành chính đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do được thuê;

i) Có tính chất côn đồ;

k) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

…..”

Theo A trình bày, người phụ nữ có cầm dao gây thương tích cho A, sau đó, khi về trụ sở công an, người này gọi thêm 4 người khác tiếp tục đánh A. Trường hợp này cần phải xác định được tỷ lệ tổn thương cơ thể mà những đối tượng này gây ra cho A.

Nếu tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% trở lên hoặc dưới 11% có dùng hung khí nguy hiểm ( dao, gậy,…hoặc có tính chất côn đồ) thì cơ quan có thẩm quyền đã đủ căn cứ để truy cứu TNHS, khi quyết định hình phạt đối với những người đồng phạm, Tòa án phải xét đến tính chất của đồng phạm, tính chất và mức độ tham gia phạm tội của từng người đồng phạm.

Bên cạnh đó, A có quyền yêu cầu những đối tượng trên bồi thường thiệt hại khi có hành vi xâm phạm sức khỏe của A theo Điều 590 Bộ luật dân sự 2015, theo đó, người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp xâm phạm sức khỏe cử người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho A. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có tính mạng bị xâm phạm không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

Nguồn tin: Tư vấn pháp luật hình sự