Bạn thân mượn xe đi cầm, phải làm sao đây?
Bạn thân mượn xe đi cầm, phải làm sao đây?

Câu chuyện là thế này tôi tên A và chơi chung với B từ nhỏ. Mấy hôm trước B có mượn xe SH của tôi đi chơi nhưng lúc về lại cầm xe của tôi lấy tiền xài. Tôi có hỏi nhưng B nói là do thiếu và cần dùng tiền gấp nên đã cầm xe. B có hứa là sẽ chuộc lại xe trong 4 ngày nữa. Nhưng rồi kết quả là B đã bỏ trốn đi mất.

Sau khi biết B bỏ trốn tôi đã có làm đơn gửi lên cơ quan công an để trình báo nhưng đến nay đã gần 1 năm mà vẫn chưa được giải quyết.

Luật sư Nguyễn Hải Nam, Văn phòng Luật sư Công Quyền (TP HCM), đã trả lời: Theo thông tin mà bạn cung cấp, B đã có hành vi mượn xe (hợp đồng mượn tài sản) rồi mang đi cầm cố lấy tiền tiêu xài cá nhân và đã bỏ trốn. Nếu xe máy này có giá trị trên 4 triệu đồng thì hành vi của B có dấu hiệu cấu thành tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Bạn có thể khai báo, tố giác với cơ quan công an để can thiệp giải quyết.

Theo quy định, công an phường, xã, thị trấn, đồn công an có trách nhiệm tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, lập biên bản tiếp nhận, tiến hành kiểm tra, xác minh sơ bộ và chuyển ngay tố giác, tin báo về tội phạm kèm theo tài liệu, đồ vật có liên quan cho cơ quan điều tra có thẩm quyền.

Trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận được tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra phải kiểm tra, xác minh và ra một trong các quyết định sau: Quyết định khởi tố vụ án hình sự; quyết định không khởi tố vụ án hình sự; quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố…

Nhưng vậy nếu trong trường họp của bạn, bạn đã tố giác B với cơ quan công an nhưng 1 năm nay vẫn chưa có giải quyết bạn nên tiếp tục lên cơ quan để trình bày sự việc lại rõ ràng 1 lần nữa bằng cách trực tiếp yêu cầu hoặc yêu cầu bằng văn bản cũng như cung cấp các thông tin, tài liệu cần thiết để góp phần làm rõ hành vi vi phạm của B.

Nguồn lưu trữ: Tư vấn pháp luật mới nhất hôm nay